Công nghệ trình chiếu không dây nào tốt nhất trên thị trường AV?

Hệ thống trình chiếu không dây cho phép bạn kết nối với màn hình/máy chiếu từ bất kỳ vị trí nào trong phòng họp mà không cần dây cáp HDMI/VGA kết nối. Nhưng với hơn 40 hệ thống khác nhau trên thị trường thì cố gắng tìm ra giải pháp phản chiếu màn hình tốt nhất, phụ hợp nhất với nhu cầu sử dụng và ngân sách của CTY sẽ là một thách thức. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về các loại công nghệ hệ thống trình chiếu không dây khác nhau trước khi quyết định chọn một loại sản phẩm cụ thể. Dựa trên dữ liệu từ Futuresource, có 3 loại hệ thống trình chiếu không dây tiêu chuẩn được sử dụng trong các phòng họp và lớp học ở Bắc Mỹ. Gồm có:

  • Hệ thống phần cứng chuyên dụng
  • Hệ thống sử dụng kết hợp mạng WiFi
  • Bộ thu phát tín hiệu theo giao thức trình chiếu được chuẩn hóa

Bài viết này sẽ nêu chi tiết từng loại hệ thống, ưu nhược điểm của nó để giúp bạn quyết định phương thức nào cho phòng họp hoặc lớp học của mình hiệu quả hơn, cho phép mọi người kết nối với màn hình/máy chiếu dùng chung mà không cần cáp.

Các công nghệ trình chiếu không dây
Hệ thống phần cứng chuyên dụngCách thức hoạt độngHệ thống trình chiếu không dây sử dụng bộ phần cứng phát tín hiệu (Transmitter/Button). Rất đơn giản – chỉ cần cắm một Button vào máy tính xách tay của bạn hoặc các thiết bị khác, rồi nhấn nút để kết nối với màn hình.

Các hệ thống này bao gồm bộ phát (còn được gọi là Button) kết nối với thiết bị của người dùng & bộ thu được kết nối với màn hình/máy chiếu. Bộ phát mã hóa tất cả dữ liệu và gửi đến bộ thu. Sau đó bộ thu sẽ giải mã dữ liệu và hiển thị trên màn hình. Đây là những thiết bị độc lập không phụ thuộc vào Wi-Fi của công ty để gửi tín hiệu, giúp khách của công ty dễ dàng tham gia cuộc họp.

Ưu điểm

Kết nối nhanh và hiệu quả

Việc cắm một Button vào máy tính rất đơn giản, không yêu cầu hướng dẫn hay phải đăng nhập mạng WIFI – và có thể giúp bạn kết nối với màn hình trong vòng chưa đầy 10 giây. Điều này giúp các cuộc họp diễn ra đúng giờ – một yếu tố quan trọng khi Toyota lựa chọn hệ thống của họ.

Bảo mật cấp độ cao nhất

Button (Bộ phát) không cần sử dụng mạng internet của bạn, vì vậy, người quản trị IT không cần phải thiết lập mạng khách hoặc lo lắng về việc kết nối mạng. Ngoài ra, mỗi Button sẽ tự động mã hóa quá trình truyền tín hiệu để đảm bảo không có ai “nhìn lén” nội dung trình bày từ bên ngoài phòng họp.

Hỗ trợ nội dung HDCP

Một số model có thể hỗ trợ truyền trực tiếp nội dung được bảo vệ HDCP không dây từ một button phát tín hiệu. Hầu hết các hệ thống trình chiếu không dây khác không hỗ trợ HDCP, gây khó khăn cho việc sử dụng để phát chương trình truyền hình hoặc kênh xem phim trực tuyến trả phí.

Hai hệ thống sử dụng nền tảng phần cứng Button phổ biến nhất là Barco ClickShare và BenQ InstaShow. Cả 2 thương hiệu chiếm hơn 55% tổng số hệ thống trình chiếu không dây được bán cho các tập đoàn ở Châu Âu và hơn 30% phòng họp ở Bắc Mỹ vào năm 2020.

Nhược điểm

Quản lý các Button phát tín hiệu

Các bộ Button phát tín hiệu được ghép nối với một bộ thu (Receiver) duy nhất, tương tự như bộ điều khiển mở cửa nhà để xe, nhằm đảm bảo an toàn cho nội dung. Nếu bạn muốn di chuyển một Button từ phòng này sang phòng khác, bạn sẽ cần phải ghép nối Button đó với bộ thu mới trước khi sử dụng. Để giữ cho không gian trên bàn họp luôn gọn gàng và ngăn nắp, một số model đi kèm với hộp/khay đựng các Button nhỏ gọn, giúp phòng họp luôn thẩm mỹ.

Hệ thống sử dụng kết hợp mạng WiFiCách thức hoạt độngLựa chọn thay thế cho các Button phần cứng là cài đặt một ứng dụng phần mềm độc quyền trên laptop hoặc Smartphone của bạn để truyền nội dung từ thiết bị cá nhân qua mạng WiFi tới bộ thu phần cứng hoặc thiết bị “trung tâm” (Hub) được kết nối với màn hình. Hệ thống trung tâm WiFi thường sử dụng mạng công ty hiện có, vì vậy hiệu suất của hệ thống có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như lưu lượng mạng và mức độ ưu tiên kết nối.
Ưu điểmKhông cần cắm các Button phát tín hiệuVì hệ thống này dựa vào ứng dụng phần mềm chạy trên thiết bị cá nhân để phản chiếu màn hình nên không cần các Button để phát tín hiệu.Chi phí đầu tư thấpMột số model xem ý tưởng về việc giải pháp giá rẻ này như một dịch vụ phần mềm, giảm chi phí ban đầu. Nhưng chúng có thể phức tạp hơn cho người dùng khi cài đặt và sử dụng vì thường yêu cầu phí license hàng năm cho các bản cập nhật bảo mật và sửa lỗi.

Nhược điểm

Ảnh hưởng đến băng thông mạng

Truyền dữ liệu âm thanh và video cùng lúc qua mạng internet nội bộ đòi hỏi nhiều băng thông. Đối với các hệ thống trình chiếu không dây hỗ trợ người thuyết trình chia đôi màn hình ở độ phân giải 1080p với tốc độ khung hình bình thường, việc sử dụng băng thông có thể đạt tới 100Mbps, có khả năng ảnh hưởng đến kết nối của mạng nội bộ CTY. Do đó, hiệu suất của hệ thống sẽ lệ thuộc vào việc phân bổ bao nhiêu băng thông mạng cho hệ thống trình chiếu không dây.

Rủi ro cao về an ninh mạng

Vì các hệ thống này được thiết kế để sử dụng mạng internet của bạn, nên bộ phận quản trị IT phải thiết lập và duy trì các hệ thống này một cách cẩn thận để đảm bảo rằng không bị kẻ xấu sử dụng để xâm nhập vào các thông tin nội bộ nhạy cảm của doanh nghiệp. Các hệ thống dựa trên WiFi cần cập nhật firmware liên tục để đảm bảo vá lỗi và duy trì kết nối nhanh chóng vào mạng internet.

Bảo mật nội dung & Không hỗ trợ HDCP

Mặc dù nhiều hệ thống trình chiếu không dây loại này cung cấp mã hóa nội dung, tính năng này vẫn có thể bị tắt từ tài khoản quản trị viên hệ thống – vì vậy khách mời có thể không biết liệu nội dung của họ có được bảo vệ không và có thể bị sao chép lại hay không. Ngoài ra, bạn không thể chia sẻ không dây nội dung video trực tuyến được bảo vệ.

Sử dụng ứng dụng độc quyền

Đối với các tổ chức quan tâm đến bảo mật như tổ chức tài chính, văn phòng chính phủ hoặc công ty pháp lý, các quản trị viên IT sẽ yêu cầu mã hóa phải được bên thứ ba chứng nhận để đảm bảo quy trình mã hóa dữ liệu an toàn để sử dụng trước khi cho phép người dùng cuối sử dụng trong thiết lập mạng internet CTY. Các ứng dụng cũng có thể được sao chép và chuyển hướng thông tin nhạy cảm đến bên thứ ba. Ngoài ra, Khách mời cũng có thể không thích cài đặt thêm các ứng dụng bên ngoài vào thiết bị của họ để trình chiếu không dây.

Thiết lập phức tạp

Hầu hết các hệ thống trình chiếu không dây dựa trên WiFi đều đi kèm với hướng dẫn tích hợp mạng chi tiết phác thảo tất cả các máy chủ, cổng I/O và các tính năng mạng khác nhau phải được tùy chỉnh bổ sung hoặc tắt một vài tính năng kiểm soát mạng internet để hoạt động bình thường.

Giao thức phản chiếu màn hình của bộ thu tín hiệu được chuẩn hóaCách thức hoạt độngCó 3 giao thức phản chiếu màn hình được tiêu chuẩn hóa mặc định được sử dụng để chia sẻ màn hình không dây – Google Cast của Google, AirPlay của Apple và Miracast của Microsoft đều được thiết kế để cho phép cácthiết bị truyền không dây cả nội dung âm thanh và video từ các thiết bị như bộ điều hợp Apple TV hoặc Chromecast để xem phim trên truyền hình. Một số bộ thu tín hiệu kiểu Button hỗ trợ một hoặc nhiều giao thức này – nhưng làm cách nào để chúng hoạt động độc lập trong phòng họp hoặc lớp học như một hệ thống trình chiếu không dây?
Hệ thống trình chiếu không dây sử dụng bộ phần cứng phát tín hiệu
Ưu điểmChi phí đầu tư thấpVì đây là những thiết bị gia dụng nên chi phí đầu tư khá thấp. Một bộ dongle Chromecast dưới 50USD và Apple TV là 150USD so với hệ thống thuyết trình chuyên dụng cho doanh nghiệp thường có giá khoảng 1000USD.Hỗ trợ tích hợp cho một số thiết bị nhất địnhNếu bạn có máy Mac, bạn có thể truyền trực tuyến không dây tới Apple TV mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào bằng phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại. Bạn cũng có thể làm điều tương tự trên điện thoại Android với Chromecast và với máy tính Windows trên Miracast.Nhược điểmKhông tương thích nhiều thiết bịCác hệ thống này thường được thiết kế chỉ với một phần cứng duy nhất được kết nối với màn hình. Mặc dù AirPlay hoạt động tốt trên máy Mac hoặc iPhone nhưng bạn không thể kết nối máy tính Windows với Apple TV. Các sản phẩm của Apple không hỗ trợ Miracast. Vì vậy, mặc dù các giao thức này khá hữu ích, nhưng vẫn có thể gặp khó khăn khi mang vào sử dụng cho phòng họp trong CTY với nhiều loại thiết bị cá nhân của nhân viên và khách hàng khác nhau.Chiếm dụng băng thông mạngSử dụng bộ adapter Chromecast làm giải pháp phản chiếu màn hình không dây có thể nhanh chóng tiêu tốn một lượng băng thông mạng đáng kể. Ví dụ: nhiều trường học bắt đầu sử dụng Chromecast như một giải pháp không dây giá rẻ – nhưng nhận thấy rằng switch mạng có thể nhanh chóng bị quá tải do có nhiều luồng dữ liệu 25Mbps bị chiếm dụng trên cơ sở hạ tầng. Ngoài ra còn có rủi ro xung đột các cổng mạng và các vấn đề khác phát sinh khi sử dụng các sản phẩm gia dụng này trên mạng lưới internet của doanh nghiệp.Bảo mậtNhững thiết bị này không được thiết kế để bảo mật. Chromecast có thể sử dụng các máy chủ bên ngoài để hỗ trợ phát trực tuyến các nội dung nhạy cảm của doanh nghiệp và Miracast sử dụng thiết kế mạng ngang hàng (Peer-to-peer) có thể dễ bị tấn công hoặc hack mạng hơn.

Thiết bị nào phù hợp cho môi trường làm việc của doanh nghiệp

Mỗi hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đối với hầu hết các phòng họp doanh nghiệp, hệ thống dạng Button rất dễ sử dụng và cung cấp khả năng bảo vệ internet và nội dung an toàn nhất, có thể là nguyên nhân khiến chúng trở nên phổ biến rộng rãi hơn mặc dù chi phí ban đầu cao hơn các hệ thống khác. Hệ thống Wi-Fi phổ biến ở các trường học với yêu cầu đường truyền internet mạnh, nhưng model WDC20 mới của BenQ hiện cung cấp cho các lớp học những lợi thế của hệ thống Button bằng với mức giá lắp đặt hệ thống Wi-Fi.

Thiết bị trình chiếu không dây BenQ WDC10 InstaShow plug-n-play
Cổng USB & HDMI ports để giữ nguồn và truyền hình ảnh lên màn hình
Không cần cài đặt phần mềm hoặc driver
Giao thức bảo mật WPA2 và AES 128-bit 
Đạt chuẩn CVSS 3.0 được kiểm định và được chứng nhận ISO27001 & ISO17025
Thiết bị trình chiếu không dây WDC20 InstaShow S tăng tính cộng tác cho mọi thiết bị di động cá nhân
Không cần cài đặt phần mềm hoặc driver
Khả năng tương thích với thiết bị di động và hỗ trợ cộng tác lên đến 32 người
Trình chiếu không dây và Chia 4 màn hình cho 4 thiết bị cá nhân khác nhau đồng thời
Thiết bị trình chiếu không dây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906213066