Màn hình LCD và OLED tương lai sẽ như thế nào ?

Các nhà sản xuất màn hình đang cố gắng hết sức để điều chỉnh và cải thiện các hạn chế khác nhau của LCD, trong khi giá cả của màn hình OLED đang ngày càng phải chăng hơn và độ sáng cũng được cải thiện dần.

Cả hai đều có mục đích là cải tiến hơn nữa trong những năm gần đây. Đối với màn hình LCD có chấm lượng tử và Đèn LED nhỏ. Loại thứ nhất sử dụng màn hình chấm lượng tử với đèn LED xanh lam thay vì đèn LED trắng và ‘tinh thể nano’ với nhiều kích thước khác nhau để chuyển đổi ánh sáng thành các màu khác nhau bằng cách thay đổi bước sóng của nó. Một số nhà sản xuất màn hình đã nhảy vào công nghệ chấm lượng tử, nhưng phổ biến nhất là màn hình QLED của Samsung.

Sự khác nhau màn hình lcd led và oled

Mini LED là một tên gọi khác của các tấm LCD LED, sử dụng các đèn LED có kích thước nhỏ hơn có thể phát ra nhiều ánh sáng hơn so với các phiên bản tiêu chuẩn, giúp tăng độ sáng của màn hình. Và vì chúng nhỏ hơn, nhiều hơn có thể được lắp vào màn hình, dẫn đến khả năng kiểm soát độ sáng và độ tương phản tốt hơn. Loại màn hình này đang trở nên phổ biến hơn, mặc dù vậy, nó vẫn tương đối đắt. 

Trong khi đó, OLED cũng không đứng yên. LG là nhà sản xuất tấm nền OLED kích thước lớn lớn nhất và đã sản xuất tấm nền mang thương hiệu evo OLED sáng hơn các phiên bản cũ. Nó sử dụng một vật liệu khác cho lớp vật liệu OLED màu xanh lam bên trong bảng điều khiển, có thể tồn tại lâu hơn và có thể có nhiều dòng điện hơn đi qua nó, tăng độ sáng của màn hình và tăng khối lượng màu.

Một sự phát triển khác là QD-OLED đang được mong đợi . Công nghệ màn hình này kết hợp đèn nền chấm lượng tử với bảng điều khiển OLED, tăng độ sáng, độ chính xác màu sắc và âm lượng, trong khi vẫn giữ được màu đen hoàn hảo của OLED, độ tương phản vô hạn và góc nhìn thậm chí có khả năng rộng hơn, vì vậy người xem có thể trải rộng khắp mọi nơi trong phòng và xem được khá nhiều cùng một hình ảnh. Samsung và Sony là hai công ty ra mắt màn hình QD-OLED vào năm 2022.

Và đối với điện thoại thông minh, đã có một động thái hướng tới màn hình AMOLED (Active-Matrix Organic Light Emitting Diode) cho màn hình Android, trong khi Apple đã chuyển sang OLED cho điện thoại thông minh của mình và thử Mini LED với iPad Pro . Công nghệ luôn phát triển với các phiên bản Super và Dynamic AMOLED có sẵn, hiệu suất ngày càng được nâng cao.

Màn hình LCD hay OLED tốt hơn?

Trong những năm trước đây, chúng tôi đã từng nói rằng LCD tốt hơn OLED về số lượng tuyệt đối, nhưng chúng tôi không còn chắc chắn rằng điều đó vẫn đúng.

Mặc dù màn hình LCD LED đã tồn tại lâu hơn và giá thành rẻ hơn, nhưng các nhà sản xuất đang bắt đầu rời xa nó, ít nhất là theo nghĩa của màn hình LED LCD ‘tiêu chuẩn’, chọn khám phá các biến thể như Mini LED và Quantum Dot .

OLED đã đạt được động lực và trở nên rẻ hơn, với giá giảm xuống dưới mức giá £ 1000. OLED tốt hơn nhiều so với màn hình LCD LED ở khả năng xử lý độ chính xác của bóng tối và ánh sáng, đồng thời cung cấp góc nhìn rộng hơn nhiều, rất phù hợp khi có số lượng lớn người xem. Tốc độ làm mới và xử lý chuyển động cũng tốt hơn với OLED mặc dù có hiện tượng lưu ảnh.

Nếu bạn đang có một ngân sách hạn chế, cho dù bạn đang mua điện thoại, màn hình, máy tính xách tay hay TV, gần như chắc chắn lựa chọn cuối cùng bạn sẽ là màn hình LCD. Trong khi đó, OLED có giá cao hơn nhưng ngày càng rẻ hơn, xuất hiện trong các thiết bị chơi game cầm tay , máy tính xách tay , một số điện thoại thông minh tốt nhất cũng như TV

Cái nào tốt hơn? Ngay cả khi bạn loại bỏ mối quan tâm về tài chính, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Cả OLED và LCD LED đều không hoàn hảo. Một số kỹ thuật extol OLED trong việc xử lý bóng tối và độ chính xác chiếu sáng của nó. Những người khác thích khả năng sáng hơn của LCD và duy trì màu sắc ở mức sáng.

Bạn quyết định như thế nào? Ngừng tìm hiểu nó và đi đến một cửa hàng để kiểm tra nó cho chính mình. Mặc dù một cửa hàng không phải là môi trường tốt nhất để đánh giá chất lượng hình ảnh cuối cùng, nhưng ít nhất nó sẽ tạo cơ hội để bạn nhận ra các ưu tiên của mình. Cho dù bạn chọn sử dụng màn hình LCD hay OLED, bạn có thể yên tâm vì cả hai công nghệ đã phát triển đáng kể, đây là thời điểm an toàn để đầu tư.

0906213066