TV OLED so với TV QLED khác nhau như thế nào ?

TV OLED của LG và TV QLED của Samsung nghe có vẻ tương tự trên bề mặt, nhưng bên dưới chúng rất khác nhau.

QLED versus OLED TV

Vào năm 2021, bối cảnh TV cao cấp cũng gây nhầm lẫn cho người mua mới hơn bao giờ hết. Có một loạt các TV mới để xem xét, một loạt các tính năng âm thanh kỹ thuật — 8K, HDR, Ultra HD 4K, 120Hz và HDMI 2.1 – và một sự ổn định của các thương hiệu quen thuộc cạnh tranh cho đồng đô la của bạn. Hai trong số lớn nhất, Samsung và LG, sử dụng các thuật ngữ âm thanh tương tự để mô tả TV tốt nhất củahọ , nhưng QLED của Samsung và OLED của LG khác nhau như ngày và đêm.

Trong vài năm qua, Samsung, nhà sản xuất TV phổ biến nhất trên thế giới, đã gắn nhãn TV của mình là “QLED”. Dòng QLED 2021 của nó rất lớn, với các mẫu Neo QLED ở độ phân giải 4K và 8K, The Frame art TV, Serif và TV xoay Sero đều mang Q phổ biến. Trong khi đó, TV OLED năm 2021 của LG bao gồm sáu dòng, từ A1 tương đối phải chăng đến Z1 8K cực kỳ đắt tiền đến, vâng, một mô hình cuộn lên như một áp phích.

Cuộc chiến OLED so với QLED vượt xa Samsung và LG. TCL cũng thương hiệu TV tốt nhất “QLED” và các thương hiệu khác ngoài LG cũng bán TV OLED, cụ thể là Sony và Vizio.

Vậy cái nào tốt hơn? Trong các đánh giá so sánh song song của chúng tôi về chất lượng hình ảnh, OLED đánh bại QLED mọi lúc. Ví dụ mới nhất đến khi chúng tôi so sánh TV LG OLED 2021 tốt nhất – dòng LG G1 – so với TV Samsung QLED 2021 tốt nhất – dòng QN90A. Samsung đã đến gần hơn bao giờ hết với chất lượng hình ảnh OLED, nhưng LG OLED vẫn giành chiến thắng. Đây là lý do tại sao.

QLED so với OLED: Tóm tắt nhanh hai công nghệ TV

Hãy bắt đầu với một bản tóm tắt nhanh về hai công nghệ.

 • OLED là viết tắt của “diode phát ra ánh sáng hữu cơ”.
 • QLED (theo Samsung) là viết tắt của “quantum dot LED TV.”
 • OLED về cơ bản là một công nghệ khác với LCD, loại TV chính hiện nay.
 • QLED là một biến thể của LCD LED, thêm một bộ phim chấm lượng tử vào “sandwich” LCD.
 • OLED là “phát hiện”, có nghĩa là các điểm ảnh phát ra ánh sáng của chính chúng.
 • QLED, giống như LCD, ở dạng hiện tại, “truyền” và dựa vào đèn nền LED.

TV QLED chỉ là TV LCD với các chấm lượng tử

Điểm chính là QLED gần với LCD cũ thông thường hơn so với OLED, mà tôi (và hầu hết các chuyên gia khác) coi là một lớp tivi khác biệt rõ rệt, giống như plasma trước đó.

Các chấm lượng tử là các phân tử siêu nhỏ, khi bị ánh sáng chiếu vào, phát ra ánh sáng màu khác nhau của riêng chúng. Trong TV QLED, các dấu chấm được chứa trong một bộ phim và ánh sáng chiếu vào chúng được cung cấp bởi đèn nền LED. Ánh sáng đó sau đó đi qua một vài lớp khác bên trong TV, bao gồm một lớp tinh thể lỏng (LCD), để tạo ra hình ảnh. Ánh sáng từ nguồn LED được truyền qua các lớp đến bề mặt màn hình, đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng nó “truyền”.

lg-display-booth-ces-2017-1495-001.jpg

Nhìn vào “bánh sandwich” của các lớp trong TV LCD, trong đó đèn nền LED chiếu qua một lớp chấm lượng tử (trong số những lớp khác) và trên chính màn hình LCD.

Samsung đã sử dụng các chấm lượng tử để tăng cường TV LCD của mình từ năm 2015 và ra mắt thương hiệu TV QLED vào năm 2017. Samsung nói rằng những chấm lượng tử đó đã phát triển theo thời gian – ví dụ như màu sắc và ánh sáng đã được cải thiện. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, những cải tiến gây ra bởi các chấm lượng tử tốt hơn ít rõ ràng hơn nhiều so với những cải tiến gây ra bởi các yếu tố chất lượng hình ảnh khác (xem bên dưới).

Các nhà sản xuất TV khác cũng sử dụng các chấm lượng tử trong TV LCD, bao gồm Vizio và Hisense, nhưng không gọi chúng là TV QLED.

TV OLED hoàn toàn không phải là TV LCD

LCD là công nghệ chiếm ưu thế trong TV màn hình phẳng và đã có từ lâu. Nó rẻ hơn OLED, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn và nhiều nhà sản xuất bảng điều khiển trên toàn thế giới, bao gồm cả chính LG, có thể sản xuất nó

LG OLEDC8P series

TV OLED không cần đèn nền LED vì vậy, ngoài lợi ích về chất lượng hình ảnh, chúng có thể mỏng đáng kinh ngạc.

OLED thì khác vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu subpixels OLED riêng lẻ. Bản thân các điểm ảnh – những chấm nhỏ tạo nên hình ảnh – phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là công nghệ hiển thị “emissive”. Sự khác biệt đó dẫn đến tất cả các loại hiệu ứng chất lượng hình ảnh, một số trong đó ủng hộ LCD (và QLED), nhưng hầu hết trong số đó có lợi cho OLED.

Ngoài các thương hiệu Mỹ được đề cập ở trên, Panasonic, Philips, Grundig và những thương hiệu khác bán TV OLED ở châu Âu. Tất cả các bảng điều khiển sử dụng được sản xuất bởi LG Display, tuy nhiên.

So sánh chất lượng hình ảnh của QLED so với OLED

Chất lượng hình ảnh TV QLED thay đổi nhiều hơn OLED

Samsung và TCL mỗi người có nhiều dòng QLED và đắt nhất hoạt động tốt hơn rất nhiều so với những dòng rẻ hơn. Điều đó chủ yếu là do những cải tiến lớn nhất về chất lượng hình ảnh của bộ QLED không liên quan nhiều đến các chấm lượng tử. Thay vào đó, chúng là kết quả của đèn nền MINI-LED, làm mờ cục bộ đầy đủ mảngtốt hơn , những điểm nổi bật sáng và góc nhìn tốt hơn, giúp chúng vượt trội hơn TV QLED (và không phải QLED) thiếu những tính năng bổ sung đó.

Trong khi đó, mỗi TV OLED tôi đã đánh giá đều có chất lượng hình ảnh rất giống nhau – tất cả đều đạt được chất lượng hình ảnh 10/10 trong các thử nghiệm của tôi. Có một số biến thể giữa các TV OLED khác nhau, nhưng chúng không đáng kể bằng sự khác biệt giữa các dòng TV QLED khác nhau.

TV OLED có độ tương phản tốt hơn và mức đen

Một trong những yếu tố chất lượng hình ảnh quan trọng nhất là mức độ đen và bản chất phân hạch của chúng có nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng, cho độ tương phản vô hạntheo nghĩa đen . TV QLED / LCD, ngay cả những TV tốt nhất với độ mờ cục bộ đầy đủ mảng hiệu quả nhất, hãy để một số ánh sáng đi qua, dẫn đến mức đen mờ hơn, xám hơn và nở rộ xung quanh các phần sáng.

TV QLED sáng hơn

TV QLED và LCD sáng nhất có thể sáng hơn bất kỳ mẫu OLED nào, đó là một lợi thế đặc biệt trong các phòng sáng và với nội dung HDR. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm của tôi, TV OLED vẫn có thể sáng cho hầu hết các phòng và độ tương phản vượt trội của chúng vẫn cho phép chúng mang lại hình ảnh HDR tổng thể tốt hơn bất kỳ TV QLED / LCD nào tôi đã thử nghiệm

howwetest-tvlab-2017-cnet-11

OLED có độ đồng nhất và góc nhìn tốt hơn

Với màn hình dựa trên LCD, các khu vực khác nhau của màn hình có thể xuất hiện sáng hơn các khu vực khác mọi lúc, và cấu trúc đèn nền cũng có thể được nhìn thấy trong một số nội dung. Ngay cả những màn hình LCD tốt nhất cũng mờ dần, mất độ tương phản và trở nên đổi màu khi nhìn từ ghế ngoài điểm ngọt ngào ngay trước màn hình. TV OLED có màn hình gần như đồng nhất hoàn hảo và duy trì độ trung thực từ mọi góc độ cực đoan nhất.

Độ phân giải, màu sắc, xử lý video và các yếu tố chất lượng hình ảnh khác về cơ bản là như nhau

Hầu hết QLED và OLED đều có cùng độ phân giải và 4Kvà cả hai đều có thể đạt được độ phân giải 8K. Cả hai công nghệ đều không có lợi thế vốn có lớn trong các lĩnh vực xử lý màu sắc hoặc video. Kiểm tra OLED so với LCD để biết thêm chi tiết.

QLED có thể ngày càng lớn hơn và nhỏ hơn (và rẻ hơn)

LG Signature OLED 8K

LG’s 88-inch 8K OLED TV  

Mặc dù LG sẽ sản xuất một chiếc TV 83 inch có sẵn để bán vào cuối năm 2021, nhưng hiện tại chỉ có năm kích thước TV OLED trên thị trường.

Kích thước TV OLED

Trong khi đó, vì TV QLED là màn hình LCD, chúng có thể được sản xuất với nhiều kích cỡ lớn hơn nhiều. TV LCD không QLED có thể nhỏ hơn nữa.

Kích thước TV QLED

 • 32 inch
 • 43-inch
 • 50-inch
 • 55 inch
 • 58-inch
 • 65-inch
 • 75-inch
 • 82-inch
 •  85 inch
 • 98-inch 

Một lợi thế lớn, có thể nói, QLED và LCD có trên OLED là chi phí của các kích thước chính trên 65 inch. Tivi lớn là phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường và không có dấu hiệu chậm lại. TV OLED 77 inch có giá từ 3.000 USD trở lên, nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các TV QLED 75 inchvà ở kích thước lớn hơn, sự khác biệt thậm chí còn quyết liệt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906213066