Các bước xây dựng một hệ thống màn hình ghép Video Wall LCD

Contents

  1. BƯỚC 1: Lên kích thước cài đặt, lắp đặt tổng quan cho hệ thống
  2. BƯỚC 2: Kích thước và cấu hình Videowall LCD
  3. BƯỚC 3: Bộ điều khiển controller cho tường videowall LCD
  4. BƯỚC 4: Khung lắp, giá treo màn hình LCD
  5. BƯỚC 5: Kết nối nguồn và dữ liệu
  6. BƯỚC 6: Thiết bị hiển thị video treo tường LCD
  7. BƯỚC 7: Lắp đặt và cấu hình hệ thống
  8. BƯỚC 8: Kiểm tra và Vận hành hệ thống

 Đây là cách bạn có thể ghép nhiều màn hình TV lại với nhau để tạo cho mình một Bức tường màn hình video LCD khổng lồ cho doanh nghiệp, văn phòng, trung tâm điều hành, phòng họp, hội nghị, triển lãm…

màn hình ghép LCD cho trung tâm điều hành

Một Bức tường Video LCD 3×12 cho Trung tâm điều hành

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng) là một loại màn hình phẳng điện tử sử dụng thủy tinh tinh thể lỏng và các điện cực trong suốt để chặn hoặc truyền ánh sáng qua các pixel RGB đến phương tiện hiển thị.

Để xây dựng một hệ thống màn hình ghép LCD ghép bởi nhiều màn hình lại với nhau, về cơ bản có thể có những bước cụ thể:

BƯỚC 1: Lên kích thước cài đặt, lắp đặt tổng quan cho hệ thống

Quan sát vị trí lắp đặt màn hình LCD video wall. Nhận các phép đo chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của không gian mở. Ngoài ra, hãy lưu ý cách lắp đặt khung giá treo, sẽ chống lại bê tông? Trong khung thép? Treo trên trần nhà? Đứng sàn? hay nó sẽ di động?

Tiếp đến là nơi cấp nguồn và cách chạy cấp dữ liệu đến nơi muốn điều khiển và hiển thị lên màn hình ghép LCD. Nếu các thiết bị điều khiển đặt tại một nơi khác không cùng với hệ thống màn hình ghép videowall LCD  thì cần phải lắp thêm bộ mở rộng HDMI sang ethernet hoặc có những dây cáp HDMI chuyên dụng đủ dài.

BƯỚC 2: Kích thước và cấu hình Videowall LCD

Điều tiếp theo là lập kế hoạch cấu hình cho nhiều màn hình LCD, có thể có các hàng và cột bằng nhau hoặc không bằng nhau.

Cách đơn giản và rẻ nhất để làm điều này là với một cấu hình số lượng bằng nhau. Đề xuất sử dụng 2×2 hoặc 3×3 cho những hệ thống đơn giản. Những hệ thống này phù hợp với bộ điều khiển Videowwall controller  rẻ hơn, cài đặt dễ dàng hơn và khả năng bảo trì dễ dàng hơn và phù hợp hơn về việc xử lí độ phân giải màn hình

Cấu hình hàng và cột bằng nhau:

số hàng và số cột bằng nhau

Tường video cấu hình ma trận 3×3

Cấu hình hàng và cột không bằng nhau:

số hàng và số cột không bằng nhau

Tường video cấu hình ma trận 2×5

Khi đã biết cấu hình hiển thị mà mình muốn, tiếp theo xem màn hình LCD có kích thước nào sẽ phù hợp trong phần cài đặt trong cấu hình đó. Tìm nguồn cung cấp một loạt các màn hình LCD hoặc TV có khả năng sẵn có và lấy kích thước tổng thể của chúng. Trong khi đang xem xét các thông số kỹ thuật, hãy xem các vị trí vít lắp (thường sử dụng tiêu chuẩn VESA).

Đảm bảo rằng kích thước tổng thể của màn hình LCD hoàn chỉnh sau khi tính toán cho phép có khoảng trống không gian xung quanh chu vi. Nhiều giá đỡ TV được gắn vào khung bằng cách nâng nó qua móc, do đó, khoảng cách tường video phải cho phép chuyển động này. Ngoài ra vẫn có những bộ dụng cụ lắp đặt giá treo với các khả năng nhấn và đẩy, lật lên và kéo ra.

BƯỚC 3: Bộ điều khiển controller cho tường videowall LCD

Bộ điều khiển tường video LCD dùng để điều khiển hệ thống màn hình ghép, cần kiểm tra xem nó có đúng số lượng đầu ra cho số màn hình định sử dụng hay không.

 Đảm bảo rằng nó có khả năng kiểm soát độ phân giải bạn muốn hiển thị. 

bộ điều khiển màn hình ghép

BƯỚC 4: Khung lắp, giá treo màn hình LCD

Khi thiết kế khung giá treo cho màn hình ghép LCD, cần xem xét cách lắp / tháo màn hình và cách bạn gắn khung vào tường / sàn / trần nhà. Tổng trọng lượng của thiết lập, độ nghiêng của khung so với trọng lượng, dây cáp, khoảng trống phía sau màn hình để cho phép đi dây để phù hợp với việc cấu hình, cài đặt, bảo trì, bảo dưỡng.

Để lại một khoảng không gian xung quanh hoặc phía sau của khung nếu có thể được. Giá treo có thể bật ra hoặc kéo ra giúp cho việc thao lắp màn hình được dễ dàng hơn.

khung giá treo màn hình ghép

Giá treo B-tech 8310 được lắp lên khung chịu lực

BƯỚC 5: Kết nối nguồn và dữ liệu

Các điểm nguồn nên được lắp đặt sau giai đoạn lập kế hoạch và trước khi lắp đặt khung. Cần xem xét các điểm phát điện để cấp nguồn cho mỗi màn hình LCD và lên kế hoạch lắp đặt bộ điều khiển trong khu vực. 

Điều quan trọng tiếp theo là hệ thống cáp cho đầu vào của Bộ điều khiển và đầu ra lên hệ thống màn hình. Nếu phải đặt bộ điều khiển trong phòng khác, việc cần là bổ sung bộ mở rộng HDMI sang Cat5 / 6 và chuyển đổi chúng trở lại kết nối HDMI để kết nối với thiết bị của bạn hoặc có loại cáp quang HDMI có đủ chiều dài và đảm bảo về yếu tố truyền tín hiệu

BƯỚC 6: Thiết bị hiển thị video treo tường LCD

Sau giai đoạn lập kế hoạch, tiếp theo là đặt hàng thiết bị của mình. Với những hãng màn hình chuyên dụng phổ biến hiện nay thì màn hình ghép LG luôn có sẵn hàng, đủ kích thước, các loại viền từ 0.88 đến 3.5mm, góc nhìn rộng và cao, chất lượng hình ảnh xem với nội dung sống động.

màn hình ghép 55 inch

Màn hình ghép LG 55inch

BƯỚC 7: Lắp đặt và cấu hình hệ thống

Trước tiên, hãy cài đặt nguồn điện và dữ liệu, sau đó lắp khung vào không gian vị trị đã đo đạt từ trước. Lắp giá treo chuyên dụng lên khung.

Gắn từng màn hình một cách dễ dàng lên giá treo và gắn thành một khối mành hình lớn liền mạch như yêu cầu ban đầu. Có kể kết hợp cùng cắm cáp kết nối HDMI và nguồn điện khi bạn di chuyển, giữ cho chúng thẳng hàng với các TV lân cận. 

Khi mở rộng HDMI sang một phòng khác, hãy cắm các bộ mở rộng HDMI to Cat hoặc dây quang HDMI và sắp xếp chúng ở vị trí mà chúng sẽ được bảo đảm an toàn trong hệ thống máng cáp để không có nguy cơ bị rơi ra ngoài.

Khi việc lắp đặt tất cả các màn hình xong, nguồn điện đã được bật lên, cấu hình màn hình, cắm đầu kia của cáp vào đầu ra của bộ điều khiển videowall controller và cũng cắm các tín hiệu đầu vào vào card đầu vào của bộ điều khiểu, tiếp theo là thiết lập cấu hình nó.

lắp đặt  xây dựng hệ thống màn hình ghép LCD

Lắp đặt màn hình LCD Videowall 3×5

BƯỚC 8: Kiểm tra và Vận hành hệ thống

Sau khi mọi thứ đã được lắp đặt xong, hãy kiểm tra lại tất cả các thiết bị cũng như việc đấu nối sau đó chạy thử hệ thống. Nếu nó không hoạt động hoặc gặp sự cố ở mắt xích nào hãy suy nghĩ logic lại hiện tượng, tách từng khu vực và sửa chúng.  

Bằng cách làm theo 8 bước trên, có thể thấy nó đơn giản như thế nào để tự làm. Nhưng để thực hiện được từng bước cần Đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, được đào tạo và có chứng chỉ của các nhà sản xuất màn hình ghép LCD và LED

Quy trình tháo lắp màn hình ghép được cẩn thận, tỉ mỉ, chuyên nghiệp cho từng Dự án, Phương án tháo lắp được khảo sát và tính toán kỹ lưỡng về kỹ thuật trước khi triển khai

 HCOM là đơn vị cung cấp các dịch vụ lắp đặt màn hình ghép LCD, LED chuyên nghiệp và chất lượng nhất tại Việt Nam. Đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ với thời gian hoàn thành theo yêu cầu của chủ đầu tư.