Tìm hiểu về công nghệ Màn hình MicroLED?

Contents

 1. I. Màn hình MicroLED là gì?
 2. II. Cấu tạo của màn hình MicroLED
 3. III. Tính năng nổi bật
  1. 1. Hiển thị chi tiết sắc nét, sống động hơn
  2. 2. Kích thước màn hình đa dạng
  3. 3. Màu sắc chân thực, độ tương và độ sáng phản cao
  4. 4. Tiết kiệm điện năng
  5. 5. Kích thước mỏng nhẹ
  6. 6. Tuổi thọ cao
 4. IV. Ứng dụng của màn hình MicroLed

I. Màn hình MicroLED là gì?

Màn hình MicroLED là công nghệ màn hình nổi bật và được nhắc đến rất nhiều khi nói về màn hình hiện nay. Chúng sử dụng các bóng LED có kích thước siêu nhỏ để tạo thành các điểm ảnh của màn hình mà không cần dùng đến đèn nền giống như màn hình LCD.

Màn hình MicroLED cũng sử dụng led tự phát sáng giống OLED nên kế thừa ưu điểm vượt trội của OLED ở khả năng ánh sáng, màu sắc. Nhưng lớp vật liệu bán dẫn của MicroLED lại là hợp chất vô cơ, nên màn hình MicroLED có độ bền, tuổi thọ cao hơn và loại bỏ các hạn chế của công nghệ OLED ở việc sử dụng hợp chất dễ bị thoái hóa sau một thời gian sử dụng. Cũng vì vậy mà màn hình MicroLED có thiết kế mỏng đẹp xuất sắc, cùng với khả năng mang lại góc nhìn vượt trội. MicroLED cũng sở hữu tiềm năng đẩy độ sáng lên cao gấp hơn 30 lần so với OLED trong khi lượng điện năng tiêu thị chỉ bằng ½.

Cấu tạo của màn hình microled

II. Cấu tạo của màn hình MicroLED

Màn hình MicroLED được cấu tạo từ các bóng đèn Led kích thước hiển vi (nhỏ hơn 100 micromet) đặt trên một tấm nền TFT. Mỗi một bóng đèn LED đều có 3 điểm ảnh phụ tương ứng với 3 màu sắc cơ bản đỏ, xanh lá cây, xanh lam có thể tự phát ra ánh sáng của riêng mình. Hợp chất vô cơ được sử dụng trong màn hình Micro LED là Gallium Nitrade (GaN).

Như vậy khi có dòng điện đi qua, màn hình sẽ sáng lên theo những điểm ảnh riêng biệt mang đến cảm nhận màu sắc vô cùng rõ nét, chân thực, sống động và độ tương phản cao. Cùng với đó tại những vùng có màu đen, các điểm ảnh sẽ không có dòng điện chạy qua, nhờ vậy các vùng màu đen sẽ trông thật hơn và có chiều sâu.

III. Tính năng nổi bật

1. Hiển thị chi tiết sắc nét, sống động hơn

Do sử dụng các bóng LED siêu nhỏ nên mật độ điểm ảnh tăng lên giúp cho màn hình MicroLED sẽ hiển thị các chi tiết hình ảnh được rõ ràng, sắc nét sống động hơn. Đặc biệt, công nghệ này còn giúp mang đến những trải nghiệm thị giác mượt mà hơn khi xem hình ảnh; video tại các màn hình lớn được cài đặt ngoài trời; hay tại các trung tâm mua sắm, sân vận động,…

2. Kích thước màn hình đa dạng

Màn hình MicroLED được thiết kế lắp ráp theo dạng mô đun. Nhờ vậy mà người dùng có thể xây dựng màn hình có kích thước và độ phân giải tùy theo nhu cầu sử dụng của mình. Lợi ích này rất phù hợp cho các ứng dụng màn hình thương mại, như màn hình kỹ thuật số lớn lắp đặt ngoài trời; bảng hiển thị ở sân vận động, hay các màn hình ở rạp chiếu phim…

Màn hình Microled

3. Màu sắc chân thực, độ tương và độ sáng phản cao

Nguồn sáng của MicroLED là các bóng LED tự phát sáng. Do đó, so với các công nghệ hiển thị khác, MicroLED cho độ sáng cao hơn gấp hàng chục lần. Đặc biệt khi so sánh với OLED, độ sáng của MicroLED có tiềm năng đẩy cao gấp 30 lần.

MicroLED không sử dụng hợp chất hữu cơ như màn hình OLED mà sử dụng hợp chất vô cơ Gallium Nitrade (GaN), nên màn hình sẽ không bị suy giảm biên độ sáng theo thời gian giống OLED. Ngược lại, MicroLED sử dụng đèn LED là hợp chất vô cơ nên không chỉ cho độ sáng cao hơn mà còn duy trì độ sáng ổn định trong suốt nhiều năm sử dụng, không bị biến chất theo thời gian. Chất lượng hình ảnh và độ sáng của MicroLED cao hơn gấp nhiều lần so với OLED được sản xuất cùng thời điểm. Đặc biệt MicroLED cũng đã khắc phục được lỗi lưu ảnh trên màn hình sau 1 thời gian sử dụng của màn hình OLED.

Việc sử dụng các bóng led có kích thước siêu nhỏ cũng giúp cho việc kiểm soát độ sáng tại nhưng vùng đen của MicroLED tốt hơn OLED. Nhờ vậy mà độ sâu màu và độ tương phản của MicroLED cũng cao hơn và cũng đánh bật sự độc quyền về khả năng hiển thị màu đen chân thật của OLED.

4. Tiết kiệm điện năng

Màn hình MicroLED sử dụng các dài đèn LED chuyên dụng và khả năng ngắt điện tại cũng vùng màu đèn nên mức tiêu thụ điện năng thấp hơn hẳn khi so sánh với các loại màn hình khác (kể cả màn hình OLED) có cùng kích thước màn hình. Ưu điểm này giúp tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Đồng thời giúp gia tăng độ bền, tuổi thọ của màn hình MicroLED so với các loại màn hình khác.

5. Kích thước mỏng nhẹ

Một lợi ích nữa của công nghệ MicroLED đó là cho phép sản xuất các loại màn hình; thiết kế các sản phẩm cực kỳ mỏng, nhẹ. Vì công nghệ này sử dụng đèn LED có kích thước hiển vi – kích thước điểm ảnh siêu nhỏ; do đó, hình ảnh cho ra cũng mịn màng hơn, đẹp hơn và góc nhìn rộng hơn công nghệ LED / LCD hiện tại có thể cung cấp.

Man hinh led indoor
Màn hình led

6. Tuổi thọ cao

Vật liệu vô cơ của MicroLED có độ bền rất cao, nhờ vậy mà màn hình MicroLED có tuổi cao hơn. Ưu điểm này cũng giúp cho người dùng có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế.

IV. Ứng dụng của màn hình MicroLed

Mặc dù màn hình MicroLED là màn hình cáo cấp nhất ở thời điểm hiện tại, nhưng màn hình MicroLed vẫn chưa được sử dụng rộng rãi mà chỉ được sử dụng trong một số dòng apple watch cao cấp của Apple hay một số dùng Tivi cao cấp của các hãng như Samsung, LG,…   do vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định cần được cải thiện như: Chi phí sản xuất của MicroLED cao, quy trình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn (khó khăn trong quá trình sản xuất còn cao hơn màn hình OLED và LCD) do đó việc đưa màn hình MicroLED và sản xuất với số lượng lớn dang là một vấn đề khó đối với các nhà sản xuất.

Để màn hình MicroLED có thể ứng dụng được rộng rãi hơn, các nhà sản xuất màn hình sẽ phải không ngừng nghiên cứu và cải tiến dây chuyền sản xuất. Điển hình như Apple, thời gian vừa qua họ đã tiến hành áp dụng công nghệ MicroLed vào Apple Watch. Tuy nhiên, chi phí khi sản xuất vẫn còn gặp nhiều hạn chế.